6 cách sử dụng điện an toàn đề phòng cháy nổ

6 cách sử dụng điện an toàn đề phòng cháy nổ

15:20:27 - 01/10/2018

An toàn điện trong sinh hoạt hàng ngày là yếu tố cực kỳ quan trọng.Dưới đây là một số biện pháp an toàn để đảm bảo an toàn cho người thân cũng như thiết bị điện nhà bạn.

Vào mùa khô nóng hỏa hoạn luôn là mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng cũng như tài sản, trong đó lo ngại nhất là những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cháy nổ. Theo thống kê các vụ cháy nổ tại các hộ gia đình, chung cư chủ yếu là do sử dụng điện. Để đảm bảo anh toàn tính mạng của mình, người thân, cộng đồng, dưới đây là một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện sinh hoạt.

1. Chọn dây cáp điện phù hợp

Khi sử dụng điện trong sinh hoạt, nếu dòng điện bạn đang sử dụng có công suất quá lớn thì hãy nên chọn những loại dây dẫn có tiết diện đủ để dòng điện cho phép đi qua. Tuyệt đối, không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ gây cháy nổ, chập mạch. Tốt nhất bạn nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín.

Bên cạnh đó, hãy chọn dây dẫn có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt và đặt bên trong ống cách điện. Nếu sử dụng đường điện đi ngầm thì ít nhất phải có 02 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy. Đặc biệt, đừng để dây dẫn tiếp xúc với các thiết bị phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas,… để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

2. Thường xuyên kiểm tra các mấu nối của hệ thống điện

Để tránh việc chập điện có thể xảy ra, bạn hãy thường xuyên kiểm tra các mối nối của thiết bị điện như công tắc, ổ cắm điện, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây,… nếu phát hiện mối nối bị gãy, bung tróc thì bạn nên tiến hành thay thế hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa.

Đối với các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy… khi đưa vào gara, nhà ở để qua đêm, bạn nên ngắt hết các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chập điện gây cháy.

3. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện

Đề phòng cháy nổ, đây là 6 điều bạn phải nằm lòng khi sử dụng đồ điện

Những thiết bị đồ điện gia dụng như bàn ủi, bếp điện, lò nướng, ấm đun nước, nồi cơm điện,… chứa nhều nguy cơ cháy nổ rất cao, bởi nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là đều sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp thiết bị. Do đó, người dùng nên thường xuyên kiểm, bảo trì hoặc thay thế những thiết bị này nếu có xảy ra hư hỏng.

4. Không sử dụng đồng loạt các thiết bị có công suất lớn

Đề phòng cháy nổ, đây là 6 điều bạn phải nằm lòng khi sử dụng đồ điện

Những thiết bị như lò nướng, lò vi sóng, bếp điện từ, bếp điện, nồi cơm điện, bàn ủi, bình nước nóng,… đều là những thiết bị điện có công suất lớn. Trong trường hợp, dây dẫn điện bạn đang sử dụng có tiết diện quá nhỏ, dây dẫn bị rò rỉ hay nguồn điện không ổn định thì sẽ dễ gây quá tải, làm tăng nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, bạn nên nhớ không cắm nhiều thiết bị vào cùng 1 ổ điện để tránh quá tải dễ dẫn đến chập điện.

5. Ngắt nguồn điện khi không sử dụng

Đề phòng cháy nổ, đây là 6 điều bạn phải nằm lòng khi sử dụng đồ điện

Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như máy tính, máy in, tivi, bình nóng lạnh,… thì bạn nên tắt nguồn điện của chúng đi. Bên cạnh đó, cũng đừng cắm sạc các thiết bị như điện thoại, laptop, sạc dự phòng,… qua đêm. Hành động này không những hạn chế tối đa nguy cơ chập điện do quá tải, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm được số điện gia đình sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm năng lượng điện quốc gia.

6. Ngắt cầu dao tổng khi xảy ra chập điện

Đề phòng cháy nổ, đây là 6 điều bạn phải nằm lòng khi sử dụng đồ điện

Trong trường hợp xảy ra cháy do chập điện, bạn phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện tổng và báo cho mọi người xung quanh, cũng như lực lượng PCCC. Nếu quanh khu vực cháy có bình cứu hỏa, bạn hãy dùng nó để dập lửa ngay khi đám cháy bùng phát sang khu vực khác. Tuyệt đối không sử dụng nước để dập lửa khi chưa ngắt điện.

TIN KHÁC
Việt Hoa thành công rực rỡ tại triển lãm Secutech
27
07/2018
Việt Hoa tham gia triển lãm Secutech tại SECC HCM. Triển lãm và Hội nghị quốc tế về Kỹ thuật, Thiết bị An toàn, Bảo vệ, Phòng cháy chữa cháy lần thứ 5 tại Việt Nam – Secutech Vietnam.
Khai trương chi nhánh Việt Hoa Quận 10
05
06/2018
Vào ngày 24/10 Việt Hoa khai trương chi nhánh Q.10
Ký kết thỏa thuận đào tạo với các trường ĐH,CĐ
05
06/2018
Việt Hoa ký kết hợp đồng đào tạo với hàng loạt trường Đại Học và Cao đẳng. Nhằm mục đích hỗ trợ tạo điều kiện việc làm cho sinh viên mới ra trường.
Kỷ niệm 10 năm thành lập Việt Hoa
05
06/2018
Vào ngày 08/11/2011. Việt Hoa kỷ niệm 10 năm thành lập. Đánh dấu cột mốc phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.
Khách hàng nói gì về dịch vụ của Việt Hoa ?

Với sự ủng hộ nhiệt tình của quý khách hàng và đội ngũ nhân viên trong suốt 38 năm qua, Việt Hoa trở thành trung tâm bảo hành và sửa chữa điện tử - điện lạnh - điện gia dụng hàng đầu ở TP.HCM

Khách hàng nói gì về dịch vụ của Việt Hoa?

LIÊN HỆ

Vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn ở đây để giúp đỡ bạn.